Công ty phân phối keo ong xanh và các sản phẩm từ ong nhập khẩu brazil, úc, mỹ bán sỉ và lẻ - Giao hàng miễn phí trên toàn quốc - Nhận hàng, kiểm tra hàng rồi mới phải trả tiền

Giờ làm việc: từ 8h sáng đến 22h(Kể cả thứ 7 và CN)

Số điện thoại liên hệ: 0976.360.281 - 0903.449.766

BỒI THƯỜNG GẤP 10 LẦN GIÁ TRỊ SẢN PHẨM NẾU LÀ HÀNG GIẢ, HÀNG NHÁI

Trang chủ / Tin tức tổng hợp / TIN TỨC / Các giai đoạn của ung thư – Tìm hiểu căn bệnh toàn cầu

Các giai đoạn của ung thư – Tìm hiểu căn bệnh toàn cầu

Các giai đoạn của ung thư  là sự đánh giá về quá trình lây lan của bệnh, biết rõ được các giai đoạn sẽ hỗ trợ tốt cho việc điều trị và xác định kết quả và xem xét các cách điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Ung thu là căn bệnh có diễn biến phức tạp hiện nay chưa có thuốc đặc trị nào có thể chữa khỏi căn bệnh này.. vậy nên các bạn nên tìm hiểu thật kỹ để ngăn ngừa những tình huống đáng tiếc xảy ra.

 

Ung thư sinh ra thế nào?

 

Ung thư (cancer) là tên dùng chung để mô tả một nhóm các bệnh phản ảnh những sự thay đổi về sinh sản, tăng trưởng và chức năng của tế bào trong cơ thể con người. Các tế bào bình thường bỗng trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu.

Sự tăng trưởng bất thường này phá hủy các mô xung quanh cơ thể và có thể lây lan đến các bộ phận khác trong một quá trình được gọi là di căn. Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính trải qua các giai đoạn của ung thư.

Ung thư không phải là một loại bệnh mà là tên gọi chung của nhiều bệnh. Có đến gần 200 loại ung thư khác nhau, nguy hiểm nhất là ung thư phổi.

 

Thuốc lá nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Khói thuốc lá – Nguyên nhân ung thư hàng đầu (Ảnh: Internet)

 

Y học hiện đại ngày nay cho rằng, ung thư xuất phát từ một tế bào đơn lẻ, đơn vị cơ bản của sự sống. Sự chuyển dạng từ một tế bào đơn lẻ bình thường thành một tế bào ung thư là một quá trình có nhiều giai đoạn, từ một tổn thương tiền ung thư đến khối u ác tính.

Những thay đổi này là kết quả cuối cùng của sự tương tác giữa các yếu tố di truyền của một người và 3 loại tác nhân bên ngoài, bao gồm: các tác nhân sinh ung vật lý, như tia cực tím và bức xạ ion hóa; các tác nhân sinh ung hóa học, như a-mi-ăng (asbestos), các thành phần của khói thuốc lá, độc tố aflatoxin (có trong các loại thực phẩm mốc), và arsenic (thạch tín), các hóa chất có hại khác; các tác nhân sinh ung sinh học, như nhiễm trùng một số loại virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng.

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới hiện nay và là căn bệnh toàn cầu. Bệnh ung thư ảnh hưởng rất nhiều đến mọi người bất kể quốc gia, chủng tộc hay tôn giáo. Mỗi người nên trang bị cho mình những hiểu biết về căn bệnh này để có thể có cách phòng chống ung thư hiệu quả.

 

một bệnh nhân mắc bệnh ưng thư

Một bệnh nhân mắc bệnh ung thư

Dưới đây là các giai đoạn của ung thư được chia ra theo mức độ tiến triển của tế bào ung thư, việc phân loại các giai đoạn này chỉ mang tính chất tương đối nhưng cũng giúp bạn ý thức được mức độ nặng/nhẹ bệnh và có cách ứng phó kịp thời:

 

Các giai đoạn của ung thư: Giai đoạn 0

 

Đây là giai đoạn sơ khai đầu tiên khi tế bào ung thư trông rất giống tế bào bình thường và chưa có sự phát triển nhanh. Khó có thể tìm ra bằng chứng các tế bào này có nguy cơ xâm lấn biến đồi bất thường, lây lan đến các tế bào, bộ phận khác trong cơ thể. Trong giai đoạn này, nếu có thể thì chúng ta các phương án điều trị như tiểu phẫu cắt bỏ bướu nhỏ ở mức độ bình thường.

 

Giai đoạn 1 giai đoạn bắt đầu lây lan

 

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư cũng không khác nhiều so với giai đoạn 0, nó vẫn ở dạng nhỏ và thường chưa có sự xâm lấn bất thường sang các bộ phận khác. Nếu có, nó cũng chỉ lan rộng một khoảng nhỏ trong hạn mức “nội địa hóa”, không di căn đến các mô hoặc tế bào lân cận, và không có hạch bạch huyết.

 

các giai đoạn của ung thư giai đoạn 0

Tế bào ung thư phân chia (Ảnh: qua articlesweb)

 

Giai đoạn 2 dấu hiệu rõ hơn của sự xâm lấn

 

Theo nghiên cứu ung thư  ở Anh, vào giai đoạn này kích thước của tế bào ung thư đã bắt đầu lớn hơn so với các giai đoạn trước chúng đã bắt đầu dịch chuyển. Tuy chưa lan qua các mô xung quanh, nhưng đã bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết gần nó, và nó cũng tùy thuộc vào từng loại ung thư cụ thể.

 

Giai đoạn 3 sự bất thường của tế bào đã hiện rõ

 

Các giai đoạn cảu ung thư gia đoạn 3

Tỉ lệ sống khoảng 10% khi phát hiện và điều trị ở giai đoạn III (Ảnh: qua beseengetscreened)

Khi các giai đoạn của ung thư đã phát triển đến giai đoạn này, kích thước tế bào ung thư đã lớn bất thường. Người bệnh nếu đi khám sức khỏe thường xuyên có nhiều khả năng sẽ phát hiện được bệnh sớm. Tế bào ung thư bắt đầu lây lan nhanh và rộng sang các mô xung quanh và xuất hiện tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết gần nó.

 

Giai đoạn 4 giai đoạn cuối

 

Trong các giai đoạn của ung thư đây được xem là giai đoạn cuối của quá trình hình thành và phát triển bệnh ung thư. Ở giai đoạn này, ung thư đã có thể được xác định, chẩn đoán một cách rõ ràng và cụ thể. Nó cũng bắt đầu di căn sang các cơ quan khác của cơ thể, và còn có thể gọi là ung thư thứ phát hay di căn. Khả năng chữa trị dứt điểm căn bệnh ung thư  trong giai đoạn này là rất thấp.

 

Kết quả hình ảnh cho các giai đoạn của ung thư

 

Ngay cả khi người bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư luôn là một gánh nặng tâm lý và tài chính khá lớn đối với người bệnh và gia đình. Các phương pháp hóa xạ trị hiện đại ngày nay có thể có nhiều tác dụng phụ tàn phá cơ thể và chất lượng cuộc sống (rụng tóc, kém ăn, suy giảm miễn dịch…).

Ung thư thực là một nguy cơ hiện hữu đối với con người, do đó việc đầu tư chăm sóc sức khỏe cực kỳ quan trọng. Mỗi người nên dành thời gian khám sức khỏe tổng quát định kỳ, đồng thời kết hợp chế độ ăn uống và tập luyện đều đặn, ăn nhiều loại thực phẩm phòng chống ưng thư để tăng cường hệ miễn dịch tốt cho cơ thể.

Chúc các bạn có một sức khỏe tốt!